Những quy định mới về cấp phát biển số xe áp dụng ngày 1/8

Tin tức, 15/08/2020


1. Toàn bộ xe đăng ký kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển vàng, xe không giấy tờ vẫn được hỗ trợ sang tên đổi chủ, thêm nhiều trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe... là một trong các điểm mới trong quy định cấp đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe có hiệu lực từ 01/08/2020.

Theo "điểm đ khoản 6 điều 25" của thông tư quy định biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, sêri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Xe đăng ký kinh doanh vận tải đăng ký mới sẽ bắt đầu chuyển sang biển màu vàng từ ngày 01/08/2020. Các phương tiện vẫn đang hoạt động trước ngày Thông tư 58 có hiệu lực sẽ phải chuyển đổi sang biển vàng trước ngày 31/12/2021. Quy định này áp dụng cho cả xe khách, xe tải, taxi và taxi công nghệ (như Grab). Từ 01/08, xe kinh doanh vận tải phải chuyển sang biển vàng và các phương tiện đăng ký để sử dụng chạy xe taxi công nghệ cũng phải đổi biển vàng theo quy định thông tư mới​. Sau ngày 31-12-2021, các trường hợp không thực hiện việc chuyển đổi biển số sẽ bị xử lý theo quy định của Chính phủ đối với hành vi điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định.

Bien_So_Vang theo quy dinh moi
Những quy định mới về cấp phát biển số xe áp dụng ngày 01/08 nên biết

Quy định này sẽ giúp cho lực lượng chức năng sẽ dễ phân biệt hơn, sẽ tiện hơn trong công tác quản lý và đặc biệt tạo sự công bằng, bình đẳng với các hãng xe. Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, thủ tục đổi biển rất đơn giản, chỉ cần đến cơ quan khai báo đổi biển. Kinh phí việc đổi biển cũng không phải lớn, người dân chỉ phải đóng tiền biển theo quy định, chỉ khoảng hơn trăm ngàn, chứ không phải đóng tiền như cấp biển từ đầu.

Dù vậy, quy định mới này vẫn gây lo ngại cho người dùng xe. Bởi theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, hiện nay có khoảng 1,6 - 1,7 triệu ôtô kinh doanh vận tải bao gồm xe khách, xe tải và taxi. Tất cả xe kinh doanh vận tải này sẽ phải đổi sang biển màu vàng. Thậm chí những xe chạy Grab, taxi cũng phải đổi biển để lực lượng chức năng kiểm soát được chặt chẽ quy định về luồng tuyến, đường đi dừng đỗ...

2. Xe không giấy tờ vẫn được hỗ trợ đăng ký sang tên đổi chủ

dang_ky_xe_tai_cong_an

Thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong khi đó nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ.

Cụ thể, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên xe, chỉ cần ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

GCN đăng ký xe, biển số xe;

Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Như vậy, quy định mới không bắt buộc phải có giấy tờ mua bán vẫn được sang tên xe qua nhiều đời chủ. Tuy nhiên, quy định này chỉ được áp dụng đến hết ngày 31/12/2021.

Quy định cũ (Thông tư 15/2014/TT-BCA), bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong GCN đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

3. Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cấp phát giấy chứng nhận tạm thời.

kich_thuoc_giay_chung_nhan_tam_thoi
Kích thước giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời

Thời hạn của Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe tạm thời đã được tăng thêm 15 ngày so với trước. Cụ thể, nếu như trước đây, GCN đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày thì từ ngày 01/8/2020, GCN đăng ký xe tạm thời có giá trị lên đến 30 ngày.

Xe đăng ký tạm thời được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời. Thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe

So với quy định cũ, "Thông tư 58" đã bổ sung 04 trường hợp bị thu hồi đăng ký xe, biển số xe, gồm:

Xe đã đăng ký nhưng không đúng hệ biển;

Xe thuộc diện sang tên, chuyển quyền sở hữu;

Xe quân sự không còn nhu cầu cấp biển số xe dân sự;

Xe đã đăng ký nhưng phát hiện hồ sơ xe giả hoặc cấp biển số không đúng quy định.

4. Sinh viên ngoại tỉnh không được đăng ký xe biển Hà Nội, TP HCM

Khi đi đăng ký xe, chủ xe phải nộp giấy khai đăng ký xe, giấy tờ của xe, đồng thời phải xuất trình giấy tờ của chủ xe. Theo Thông tư cũ số 15/2014/BCA của Bộ Công an về đăng ký xe cho phép học viên, sinh viên có thể được đăng ký xe tại nơi mình đang theo học. Học viên, sinh viên, học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện được đăng ký xe.

Tuy nhiên, "Thông tư 58" đã bỏ thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 02 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường ra khỏi giấy tờ của chủ xe hợp pháp.

Theo Điều 9 Thông tư 58 mới, giấy tờ của chủ xe cần xuất trình nếu chủ xe là người Việt Nam gồm: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

Đối với lực lượng vũ trang: Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên.

Như vậy, sinh viên, học sinh ngoại tỉnh không còn được đăng ký xe biển Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh bằng giấy giới thiệu của nhà trường từ ngày 01/08/2020.

diem_dang_ky_xe_o_kv_HCM
Các điểm đăng ký xe ở khu vực TP. Hồ Chí Minh

5. Bán xe khác tỉnh phải nộp lại biển số và đăng ký xe

Theo quy định tại "khoản 3 Điều 6 Thông tư 58", trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp Giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe và biển số cho cơ quan đăng ký xe.

Đối với việc sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trường hợp tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi đăng ký xe.

Xem thêm Tin tức & khuyến mãi

Yêu cầu báo giá
Gọi 0845 622 622
Yêu cầu báo giá
.